Tại sao nhiều người cứ "cưỡi" xe SH là không đội mũ bảo hiểm?

Tại sao nhiều người cứ "cưỡi" xe SH là không đội mũ bảo hiểm?

Phải chăng, khi ngồi lên chiếc xe SH xịn là họ nghiễm nhiên cho mình cái quyền không cần đội mũ bảo hiểm? Hay bởi họ là người có tiền, cho dù có bị Cảnh sát giao thông “sờ gáy” thì họ cũng chẳng lo?

Dạo quanh khắp các con phố Hà Nội, chúng ta có thể bắt gặp vô số những trường hợp người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, mặc dù, quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy đã được áp dụng tại Việt Nam từ năm 2007 đến nay.

 
 

Điều đáng nói hơn, trong số những trường hợp vi phạm có rất nhiều người đi xe tay ga đắt tiền như SH, LX…

Hình ảnh Tại sao nhiều người cứ cưỡi xe SH là không đội mũ bảo hiểm? số 1
Một trường hợp đi xe SH vi phạm luật giao thông khi không đội mũ bảo hiểm.

Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ quan sát trên đoạn đường La Thành (Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội), chúng tôi đã ghi nhận đến hàng trăm trường hợp tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, trong số phân nửa là những người đi xe tay ga đắt tiền như SH, LX...

Nếu chỉ tính riêng những trường hợp chạy xe SH, LX thì cứ khoảng 10 người thì có tới 5-6 người không đội mũ bảo hiểm. Thậm chí, có những trường hợp còn phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách trên đường.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những trường hợp chạy xe SH, LX... vi phạm giao thông gồm nhiều độ tuổi, từ thanh niên tới trung niên, gồm cả nam và nữ, từ những người nhân viên văn phòng cho đến những thanh niên “đầu xanh, đầuvàng”, xăm hình trạm trổ đầy mình.

Phải chăng, khi ngồi lên chiếc xe SH xịn là họ nghiễm nhiên cho mình cái quyền không cần đội mũ bảo hiểm? Hay bởi họ là người có tiền, cho dù có bị cảnh sát giao thông “sờ gáy” thì họ cũng chẳng lo?

Hình ảnh Tại sao nhiều người cứ cưỡi xe SH là không đội mũ bảo hiểm? số 2

Nhiều người đi xe tay ga đắt tiền như SH, LX, Dylan... vô tư không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Hình ảnh Tại sao nhiều người cứ cưỡi xe SH là không đội mũ bảo hiểm? số 3

Đi xe xịn là có nhiều tiền, không sợ chuyện nộp phạt?

Hình ảnh Tại sao nhiều người cứ cưỡi xe SH là không đội mũ bảo hiểm? số 4

Nhiều thanh niên cho biết, đi xe xịn mà đội mũ bảo hiểm là mất chất chơi, làm hỏng tóc đẹp.

Hình ảnh Tại sao nhiều người cứ cưỡi xe SH là không đội mũ bảo hiểm? số 5
Hình ảnh Tại sao nhiều người cứ cưỡi xe SH là không đội mũ bảo hiểm? số 6
Cứ đi xe "xịn" là có quyền không đội mũ bảo hiểm?

Khi được hỏi lý do khiến nhiều bạn trẻ không đội mũ bảo hiểm, hầu hết câu trả lời là “vì trời nóng, đội mũ vào khó chịu lắm” hay “đi có đoạn ngắn đội mũ làm gì”. Thậm chí, có bạn trẻ còn cho rằng đi “xe không đội mũ mới là sành điệu”. 

Những hình ảnh như trên không chỉ tạo nên một hình ảnh xấu trong văn hóa giao thông Hà Nội mà còn gây phản cảm, khiến nhiều người trở nên kỳ thị, có cái nhìn không thiện cảm đối với những người giàu, chạy xe đắt tiền khi tham gia giao thông.

Hàng ngày nhìn thấy những hình ảnh ý thức kém của người dân khi không chấp hành đúng luật lệ giao thông, bà Tuyết (trú tại tổ 25, La Thành, Ô Chợ Dừa) không khỏi thất vọng: “Hàng ngày ngồi đây bán nước, tôi thấy có rất nhiều người đi xe không đội mũ, có người đội thì cũng chỉ đội những chiếc mũ rởm không chất lượng. Như vậy thì sao an toàn được”.

Bà Tuyết cũng chia sẻ thêm: “Những người không đội mũ bảo hiểm ở độ trung tuổi cũng có nhưng đa phần là thanh niên, mà toàn là những người có điều kiện đi xe xịn. Các cô cậu thanh niên tóc tai kiểu nọ kiểu kia, chắc sợ hỏng đầu đẹp nên không muốn đội”.

Trước đó, trên các diễn đàn, mạng xã hội, cũng có không ít những ý kiến phản ứng gay gắt đối với những người thiếu ý thức khi tham gia giao thông: “Cưỡi SH là có quyền không phải đội mũ bảo hiểm, ngông nghênh quá”

Các tin khác